11 lợi ích của tinh dầu có thể bạn chưa biết

11 lợi ích của tinh dầu có thể bạn chưa biết

Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm trước trong các nền văn hóa khác nhau cho mục đích y tế và sức khỏe. Do có tác dụng chống trầm cảm, kích thích, giải độc, kháng khuẩn, kháng virut và làm dịu, tinh dầu gần đây đã trở nên phổ biến như một liệu pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của con người.

Hãy thêm tinh dầu vào tủ thuốc cá nhân trong gia đình bạn

Điều này đặc biệt rất đúng bởi tinh dầu có rất nhiều lợi ích và công dụng từ tinh dầu làm đẹp, tinh dầu làm thơm không gian cho gia đình và nó còn là phương pháp điều trị y học tự nhiên.

Người ta tạo ra tinh dầu bằng cách nào?

Các hạt trong tinh dầu được tạo ra bằng cách chưng cất hoặc chiết xuất các bộ phận khác nhau của cây, bao gồm hoa, lá, vỏ cây, rễ và nhựa cây. Trên thực tế, chỉ cần một giọt tinh dầu có thể mang lại lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Tinh dầu thường được tạo ra thông qua quá trình chưng cất – phân tách các hợp chất gốc dầu và nước của cây bằng cách bay hơi. Tinh dầu là loại dầu cô đặc cao nên có mùi thơm mạnh. Đôi khi chúng còn được gọi là tinh dầu thơm dễ bay hơi vì nồng độ các hợp chất thơm cao. Bằng cách cô đặc các loại dầu của những cây này, các hợp chất chữa bệnh mạnh nhất của cây đã được tách ra thành một loại dầu duy nhất.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu những loại tinh dầu thơm sử dụng trong máy khuếch tán tinh dầu hoặc đèn xông tinh dầu? Hãy cùng khám phá rất nhiều lợi ích và công dụng của tinh dầu trong bài viết này nhé!

11 lợi ích của tinh dầu

  • Cân bằng Hormone

Thực tế y học đã chứng minh, có những loại tinh dầu có thể giúp cân bằng nồng độ estrogen, progesterone, cortisol, tuyến giáp và testosterone của bạn.

Điển hình như cây xô thơm, cây phong lữ và cỏ xạ hương giúp cân bằng nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể bạn, giúp cải thiện tình trạng vô sinh và PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) cũng như các triệu chứng tiền mãn kinh. Một nghiên cữu năm 2017 được công bố trên Neuro Endocrinology Letters chỉ ra rằng một số loại tinh dầu, đặc biệt là hoa phong lữ và tinh dầu hoa hồng có khả năng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong nước bọt ở phụ nữ. Điều này có thể hữu ích cho những phụ nữ đang trải qua các triệu chứng mãn kinh gây ra do mức độ bài tiết estrogen giảm.

Tinh dầu cũng có thể giảm nồng độ cortisol trong máu, giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm triệu chưng trầm cảm, tăng testosterone, cải thiện chức năng tình dục ở nam giới.

  1. Tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng

Nhiều loại tinh dầu có đặc tính kháng viêm, chống virut, kháng khuẩn, sát trùng và chống nấm tốt, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và chống lại nhiễm trùng vết thương.

Các chất hóa học có trong tinh dầu như terpen, este, phenolics, ete và ketone có khả năng chống lại các mầm bệnh ngoại lai đe dọa sức khỏe của con người. Một số loại tinh dầu tốt nhất có khả năng miễn dịch bao gồm: kinh giới, nhựa thơm, gừng, chanh, huynh diệp, nhũ hương, bạc hà và quế.

Hiện nay, nhiều loại kháng sinh có sẵn để điều trị các mầm bệnh vi khuẩn khác nhau. Tuy nhiên, sự đa kháng thuốc tăng lên đã dẫn đến sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh gây ra bởi mầm bệnh vi khuẩn. Ngoài ra, khả năng miễn dịch thấp trong tế bào chủ và khả năng vi khuẩn phát triển kháng thuốc liên quan đến màng sinh học đã làm tăng thêm số ca nhiễm vi khuẩn đe dọa tính mạng ở người. Do đó, nhiễm trùng vi khuẩn vẫn là một tác nhân chính gây ra cái chết của con người. Ngoài ra, việc sử dụng một số chất kháng khuẩn ở liều cao hơn có thể gây độc tính ở người. Điều này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu khám phá các phân tử chủ chốt mới thay thế chống lại các chủng vi khuẩn. Về vấn đề này, các loại tinh dầu thực vật và thành phần hóa học chính của chúng là những ứng cử viên tiềm năng làm tác nhân kháng khuẩn. Một số loại tinh dầu và thành phần hóa học chính của chúng đã được nghiên cứu chứng minh là có nhiều khả năng ức chế vi khuẩn.

Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng, tinh dầu kinh giới (Oregano) có đặc tính tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại virut và kháng khuẩn. Tinh dầu Oregano chứa carvacrol và thymol, hai hợp chất có tác dụng kháng khuẩn và có thể ức chế sự tổng hợp và phát triển của một số loại vi khuẩn.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa

Một lợi ích khác của tinh dầu được nghiên cứu kỹ là vai trò của chúng trong việc hỗ trợ và cải thiện tiêu hóa. Một số loại dầu giúp giảm đau dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, co thắt dạ dày và các tình trạng của hệ thống tiêu hóa như IBS (Hội chứng ruột kích thích). Tinh dầu giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của con người bằng cách kích thích các enzim tiêu hóa giúp dễ dàng phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng, chất béo và protein mà bạn cần.

Ví dụ tinh dầu gừng đã được sử dụng để điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn và đau bụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới về tiêu hóa cho thấy tinh dầu gừng kích thích làm rỗng dạ dày ở những người mắc chứng khó tiêu. Dầu gừng cũng được sử dụng để giảm đầy hơi, buồn nôn và đau bụng.

Một loại tinh dầu có tác dụng tốt cho tiêu hóa nữa đó chính là bạc hà. Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà có tác dụng giúp giảm nhanh các triệu chứng IBS. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên trên 72 bệnh nhân mắc chứng IBS bằng cách chia thành 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng tinh dầu bạc hà, nhóm còn lại sử dụng giả dược. Kết quả sau 4 tuần, nhóm bạc hà đã giảm 40% trong tổng số các triệu chứng IBS, trong khi nhóm sử dụng giả dược chỉ giảm 24%. Sau 24 giờ sử dụng dầu bạc hà, nhóm điều trị đã giảm các triệu chứng 19,6%.

Một số loại tinh dầu khác cũng hữu ích cho tiêu hóa gồm cây thì là, sả, kinh giới, hạt tiêu đen và quả bách xù.

  1. Tăng cường năng lượng

Có thể bạn chưa biết các loại tinh dầu có thể giúp tăng cường năng lượng và thậm chí cải thiện hiệu suất thể thao của bạn. Một số loại tinh dầu có tác dụng kích thích và làm tăng cường oxy lên não, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, tập trung và tràn đầy năng lượng.

Tăng cường hiệu suất thể thao là mong muốn của đa số các vận động viên, huấn luyện viên và các nhà nghiên cứu. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy tinh dầu bạc hà giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và giảm kiệt sức ở những vận động viên. Bạc hà là một trong những thảo dược tự nhiên có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống co thắt, chống oxy hóa và co mạch.

Một số loại tinh dầu tuyệt vời khác cho năng lượng bao gồm bưởi, chanh, sả, khuynh diệp và hương thảo.

  1. Cải thiện chức năng não

Tinh dầu có tác dụng bảo vệ thần kinh và có thể giúp cải thiện nhận thức. Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của tinh dầu và nó đã giúp nhiều người đang mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, và chứng mất trí cải thiện đáng kể. Trong một đánh giá khoa học được công bố trên Frontiers in Aging Neuroscience, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vì tinh dầu có chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ức chế quá trình nhặt gốc tự do, chúng giúp cải thiện chức năng não một cách tự nhiên và giảm viêm.

Tinh dầu cũng có thể cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Cả hai loại tinh dầu kích thích và an thần đều có thể hữu ích, vì các loại dầu như bạc hà có thể cải thiện sự chú ý trong thời gian dài hơn, trong khi các loại dầu như hoa oải hương có thể hữu ích cho những người trải qua các bài tập hoặc tình huống khó khăn. Hơn nữa, tinh dầu có thể hữu ích trong việc làm giảm kích động ở những người bị chứng mất trí. Điều này là do tác dụng làm dịu và an thần của chúng.

  1. Giảm căng thẳng và lo âu

Có lẽ một trong những lợi ích nổi tiếng của tinh dầu là khả năng giảm căng thẳng và lo lắng. Một số loại tinh dầu có đặc tính an thần, tạo cảm giác bình tĩnh, yên bình và thư giãn. Các loại tinh dầu tốt nhất khi bạn đang lo lắng và căng thẳng bao gồm: tinh dầu Lavender, hoa cúc La Mã, cam, hoa hồng, nhũ hương và cỏ vetiver.

Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2016 cho thấy rằng ngửi mùi tinh dầu hoa hồng trong 4 tuần làm giảm đáng kể trạng thái lo lắng ở những bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo.

Một nghiên cứu thí điểm Liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng cho thấy rằng việc sử dụng tinh dầu như một liệu pháp bổ sung giúp giảm lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ sau sinh. Phụ nữ từ 0 đến 18 tháng sau sinh được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm điều trị bằng cách sử dụng tinh dầu hoa hồng và hoa oải hương trong phòng và nhóm còn lại thì không. Sau 4 tuần, những phụ nữ sử dụng liệu pháp mùi hương đã có những cải thiện đáng kể về các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với những người không sử dụng liệu pháp này.

Và một nghiên cứu năm 2014 với 82 người tham gia đã đánh giá hiệu quả của liệu pháp mùi hương đối với người cao tuổi bị đau mãn tính kèm triệu chứng lo âu và trầm cảm. Các Nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sau 4 tuần điều trị bằng tinh dầu họ đã giảm đáng kể cảm xúc tiêu cực, không còn cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

Trên đây là một vài nghiên cứu cho thấy khả năng chống lo âu và giảm căng thẳng của tinh dầu.

  1. Giảm đau và nhức mỏi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu đặc biệt hữu ích trong điều trị sau phẫu thuật, đau sản khoa và đau phụ khoa.

Có nhiều loại tinh dầu có thể dùng để bôi trực tiếp hoặc xông tinh dầu để giảm đau nhức cơ thể. Các loại tinh dầu tốt nhất để giảm đau nhức bao gồm: tinh dầu hoa oải hương, bạc hà, khuynh diệp, hoa cúc, hương thảo, húng tây, nhũ hương, nghệ, gừng và mộc nhĩ.

  1. Làm đẹp da và tóc

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên cho da và tóc là sản phẩm làm đẹp tự nhiên và hiệu quả để duy trì chế độ chăm sóc cá nhân mà không phải sử dụng các sản phẩm được sản xuất bằng hóa chất và dầu hydro hóa.

Tinh dầu có thể dàm dịu làn da bị kích thích, giảm các dấu hiệu lão hóa như các đốm đồi mồi, cãi thiện mụn trứng cá, bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm tóc dày và mềm mượt hơn.

Các loại tinh dầu tốt cho da và tóc: tinh dầu Lavender, hoa cúc La Mã, nhũ hương, trà xanh, cây hương thảo và xô thơm.

  1. Giảm triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu

Một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện năm 2012 đã đánh giá hiệu quả của việc hít tinh dầu hoa oải hương để điều trị chứng đau nửa đầu. 47 bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu được chia thành 2 nhóm, một nhóm hít tinh dầu hoa oải hương trong 15 phút và nhóm còn lại sử dụng chất lỏng màu và không mùi. Sau khi yêu cầu bệnh nhân ghi lại mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu và các triệu chứng liên quan cứ sau 30 phút trong tổng cộng 2 giờ, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt giữa 2 nhóm. Nhóm sử dụng tinh dầu hoa oải hương giảm đau đáng kể trong khi nhóm còn lại thì không.

Ngoài oải hương, một số loại tinh dầu khác có thể giúp giảm đau đầu bao gồm bạc hà có tác dụng làm mát và kích thích lưu lượng máu, khuynh diệp làm giảm áp lực xoang bằng cách mở đường thở mũi và hương thảo giúp làm giảm viêm, thúc đẩy lưu thông máu và làm dịu cơn đau.

 

  1. Hỗ trợ mang đến giấc ngủ sâu và ngon hơn

Một số loại tinh dầu có đặc tính an thần, rất hữu ích cho những người khó ngủ. Tinh dầu oải hương đặc biệt được biết đến như một liệu pháp hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả vì mùi hương của chúng giúp bạn cảm thấy thư giãn và bình tĩnh.

0899 93 95 92
0903 372 152