Oải hương – Loài hoa giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa và công dụng

Oải hương – Loài hoa giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa và công dụng

Hoa oải hương hay Lavender là loài hoa nổi tiếng trên thế giới, được rất nhiều người yêu thích không những bởi vẻ đẹp thuần khiết mà còn bởi hương thơm và công dụng của nó.

Hoa oải hương được biết đến từ thời Hi Lạp cổ, sau đó được người Mã Lai nhân giống ở nhiều nước Châu Âu, trong đó được trồng nhiều nhất là ở nước Pháp với những cánh đồng oải hương bất tận mê đắm lòng người.

Lavender là giống cây bụi, lá của hoa oải hương mọc đối nhau, mỗi chiếc lá được bao bọc bởi một lớp lông tơ mịn màng. Hoa oải hương có màu tím hoa cà, mùi thơm nồng đặc trưng.

Mỗi loài hoa đều mang trong mình một ý nghĩa riêng và hoa oải hương cũng vậy. Oải hương được người ta ví như là thảo dược của tình yêu, nó tượng trưng cho một tình yêu sắc son chung thủy, dù có trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ thì cuối cùng vẫn ở bên nhau. Có lẽ vì vậy mà người ta thường hay treo những bó hoa oải hương khô trong phòng ngủ, hoặc làm thành một chiếc túi thơm để dưới gối, vừa giúp dễ ngủ, vừa nhắc nhở vợ chồng về sự chung thủy.

Oải hương là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn. Người ta truyền tai nhau rằng, nếu rắc những bông hoa oải hương khô quanh nhà thì chúng sẽ mang lại sự bình yên và hòa thuận trong gia đình.

Ngoài ra, hoa Lavender còn tượng trưng cho tính cách nhẹ nhàng, tinh tế của người con gái và mang đến sự may mắn, bình yên cho gia đình.

Do hương thơm đặc trưng có tính chất xua đuổi côn trùng, nó được coi là loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hương thơm thuần khiết của Lavender được sử dụng để chiết xuất tinh dầu làm nước hoa, dầu gội, sữa tắm,… Tinh dầu hoa oải hương kết hợp với nhiều loại tinh dầu khác như tinh dầu hoa nhài, hoa hồng, cây đinh hương, hoắc hương, đàn hương…tạo nên những loại tinh dầu thơm có hương thơm đặc biệt hơn. Ngoài ra, tinh dầu của hoa oải hương còn có tính sát trùng, chống viêm nên được sử dụng làm thành phần trong việc điều chế thuốc an thần, chất kháng khuẩn.

Không chỉ dùng làm tinh dầu, Lavender còn được dùng làm túi thơm, ướp hoa khô. Có một cách hiệu quả để lưu giữ hương thơm oải hương quanh năm, đó là bó thành những bó nhỏ để khô trong phòng hoặc bỏ vào trong những chiếc túi vải. Nếu bảo quản ở nơi khô ráo, hoa oải hương có thể thơm suốt 5 năm và lâu hơn nữa.

0899 93 95 92
0903 372 152